Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Văn hóa - Xã Hội

Ninh Thân điểm sáng xây dựng nông thôn mới

Ninh Thân điểm sáng xây dựng nông thôn mới
Ninh Thân điểm sáng xây dựng nông thôn mới

Bài viết: Ninh Thân điểm sáng xây dựng nông thôn mới

 
   

Tính đến năm 2018 Ninh Thân là 1 trong 8 xã của thị xã Ninh Hòa về đích nông thôn mới. Xã có diện tích tự nhiên hơn 1.821 ha, dân số hơn 11.000 người, sinh sống tập trung tại 08 thôn. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để mỗi người dân nhận thức rõ ý nghĩa, lợi ích xây dựng nông thôn mới.

Đáng phấn khởi hơn là đời sống vật chất, tinh thần của người dân được quan tâm và ngày càng nâng cao. 100% thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng,hầu hết được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Trong quá trình xây dựng, mọi công việc đều do cộng đồng dân cư trực tiếp bàn bạc, do đó luôn có được sự đồng thuận cao. 

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xã đã chung sức, đồng lòng, huy động mọi nguồn lực để từng bước hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới. Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực. Hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng, Nhà văn hóa thôn, Trung tâm văn hóa xã, hệ thống mương tưới được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Hạ tầng kỹ thuật đang được đầu tư xây dựng theo hướng hiện đại, nhất là hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng, trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc, các thiết chế văn hóa, thể thao; diện mạo địa phương đang từng bước thay đổi theo hướng hiện đại, văn minh. Với sự cố gắng vượt bậc của toàn Đảng, toàn dân địa phương, xã Ninh Thân được UBND tỉnh Khánh Hòa công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, đạt 19/19 tiêu chí. Tổng vốn đầu tư: 36 tỷ 605 triệu  đồng. Trong đó, nguồn vốn tỉnh: 20 tỷ 862 triệu đồng, vốn thị xã: 5 tỷ 887 triệu đồng; vốn xã: 9 tỷ 162 triệu đồng, vốn lồng ghép:50 triệu đồng, vốn khác:1tỷđồng, doanh nghiệp 240 triệu đồng, cộng đồng dân cư: 403 triệu đồng.

Điểm ghi nhận trong xây dựng nông thôn mới ở Ninh Thân là xã đã kịp thời đưa ra những giải pháp phù hợp thực hiện 2 tiêu chí khó nhất với xã là tiêu chí tổ chức sản xuất và tiêu chí y tế.Đối với tiêu chí tổ chức sản xuất: Ninh Thân sản xuất chủ yếu là làm nông, cây lúa nước là chính, trong những năm gần đây mô hình trồng cây mía được đông đảo bà con Nhân dân hưởng ứng, nhiều hộ tự chuyển đổi những diện tích một lúa không hiệu quả chuyển sang trồng mía, để giúp cho bà con lựa chọn những giống mía có năng suất cao, CLB khuyến nông đã lựa chọn giống mía và chọn một số hộ có diện tích tương đối thuận lợi và hình thành CLB trồng mía cao sản từ đó hình thành mô hình tổ sản xuất, để duy trì được hoạt động của tổ sản xuất UBND xã đã tiến hành các bước thủ tục cho thành lập HTX vào năm 2018. Hoạt động của HTX gồm: tổ chức duy trì hoạt động của các tổ sản xuất, HTX trực tiếp ký kết với Công ty thủy lợi Khánh Hòa để điều tiết nước phục vụ cho bà con sản xuất, HTX trực tiếp là người làm nhiệm vụ nạo vét kênh mương để dẫn nước phục vụ bà con sản xuất… mô hình này đã đem lại hiệu quả bước đầu giúp cho bà con trong khâu nước tưới đảm bảo, duy trì các tổ sản xuất như cây mía, cây ớt …

Đối với tiêu chí Y tế: Trong quá trình triển khai thực hiện Đảng ủy xã chỉ đạo UBND, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, phối hợp với các bản tuyên truyền về chủ trương xây dựng nông thôn mới, gắn với vận động người dân tham gia BHYT, BHXH; Bưu điện và Trạm Y tế tích cực cùng với xã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về lợi ích của BHYT, là chính sách an sinh quan trọng chăm sóc sức khỏe cho mỗi người dân, giảm gánh nặng về chi phí khi đi khám chữa bệnh. Đồng thời, xây dựng, củng cố các đại lý thu của BHXH trên địa bàn xã gồm: Bưu điện văn hóa xã, Trạm Y tế xã. Thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao trình độ cho nhân viên đại lý thu trong việc vận động, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân làm thủ tục tham gia BHYT, nhất là tư vấn cho người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình để được giảm dần mức đóng từ thành viên thứ hai trở đi.

Tính đến tháng 10/2018, Ninh Thân đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.Trong đó, thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 35 triệu đồng/năm; trên 87% lao động có việc làm thường xuyên; trên 98% hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,81%. Giao thông thuận lợi, đường liên thôn liên xã đều được bê tông hóa. Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh; tình hình an ninh trật tự xã hội được giữ vững; 08/08 thôn của xã đạt danh hiệu thôn văn hóa.

Kết quả đạt được là động lực để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Ninh Thân tiếp tục vươn lên giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới và phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đưa Ninh Thân ngày càng phát triển hơn, giàu đẹp hơn./.

 

Thúy Hồng – Ninh Thân

Họ tên*
Email*
Bình luận*
qo9Aml
10/19/2020 2:25:08 AM

tLalng http://pills2sale.com/ levitra nizagara

DV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so 1 CUA Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dânLịch công tác
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

10/22/2020 6:41:50 PM

^ Về đầu trang